Biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Dịch COVID_19 hiện đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, theo thống kê mới nhất của Bộ Y Tế và WorldOMetres tính đến ngày 06 tháng 10 năm 2020 trên thế giới có hơn 35.698.655 ca nhiễm; 1.045.953 ca tử vong; 26.867. 153 ca hồi phục. Thống kê cho thấy dịch bệnh đang diễn ra lan rộng và nguy hiểm như thế nào. Quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch COVID_19 là Mỹ với hơn 7,48 triệu ca nhiễm, 210.000 ca tử vong. Một con số báo động khẩn cấp cho tình hình dịch bệnh này tại Mỹ.

Bên cạnh công tác chữa trị, phòng ngừa và ngăn chặn không cho virus corona không lây lan là giải pháp hữu ích nhất góp phần hạn chế dịch bệnh lan rộng và đẩy lùi dịch bệnh. Sau đây là bài viết tổng hợp những biện pháp phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả nhất.

Các biện pháp phòng chống COVID_19

Hiện vẫn chưa có bất kỳ thuốc đặc trị hay vắc xin nào có thể phòng chống COVID_19, vì vậy những biện pháp sau đây là phương pháp chủ động tốt nhất trong việc phòng chống COVID_19 ngay lúc này.

1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch

Theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), chỉ hành động rửa tay sạch sẽ làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn. Bạn nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn ít nhất 60% cồn.

Các thời điểm cần rửa tay ngay:

 • Sau khi ho hay hắt hơi
 • Trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm
 • Trước khi ăn
 • Sau khi đi vệ sinh
 • Sau khi tiếp xúc với động vật hoặc chất thải của động vật
 • Khi chăm sóc người bệnh
 • Bất cứ khi nào tay có dấu hiệu bị bẩn

Khi rửa tay cần chú ý chà sát hai lòng bàn tay vào nhau, úp lòng bàn tay này lên bàn tay kia, chà kẽ ngoài các ngón tay với nhau và nước lại, chà các kẽ ngón tay, xoay đều và chà từng ngón tay, chà các đầu ngón tay vào lòng bàn tay và ngược lại.

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

Đeo khẩu trang có thể làm giảm việc các giọt nước chứa mầm bệnh bắn trực tiếp vào mũi, miệng. Khẩu trang là biện pháp tốt nhất khi bạn phải đi ra ngoài hoặc có việc phải tiếp xúc cộng đồng.

Tất cả những người từ 2 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang tại những điểm công cộng, đông người tránh tiếp xúc trực tiếp bằng đường hô hấp và khi giao tiếp nên giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Khi đeo khẩu trang bạn nên giữ mặt tối màu ra ngoài và màu nhạt hơn vào trong, cố định khẩu trang ôm trọn mũi và miệng, cố định vị trí khẩu trang ở sóng mũi. Tuyệt đối khi đeo khẩu trang không sờ tay vào, khi tháo khẩu trang chỉ được cầm dây tháo không được đụng vào mặt trong hay bề mặt ngoài khẩu trang. Bỏ khẩu trang đã sử dụng vào thùng rác có nắp đậy.

3. Thường xuyên vệ sinh, thông thoáng nhà cửa

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các bề mặt đồ vật, vật dụng như bàn, ghế, tay vịn cầu thang,…trong vài tiếng đồng đến vài ngày nhưng khả năng bị tiêu diệt bởi những chất khử trùng. Do đó, bạn nên thường xuyên dọn dẹp, tẩy rửa các vật dụng trong nhà và giữ nhà luôn thoáng mát đặc biệt là những nơi gần ổ dịch hoặc đã có người nhiễm trước đó.

4. Học cách đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, mỗi cá nhân nên tự có ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh:

 • Chỉ ra ngoài khi có việc cần thiết.
 • Đeo khẩu trang y tế khi phải ra ngoài, đặc biệt là phải tiếp xúc nhiều người.
 • Hạn chế đưa tay lên mũi, mắt, miệng.
 • Không khạc, nhổ nước bọt, dịch đờm bừa bãi.
 • Tự theo dõi sức khỏe và kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày.
 • Luôn giữ ấm cơ thể, tập thể dục thể thao, thực hiện ăn chín, uống sôi và đầy đủ dinh dưỡng.
 • Khi hắt hơi hoặc ho nên che lại bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy, khăn vải. Giặt sạch khăn hoặc bỏ khăn vào thùng rác có nắp.
 • Thường xuyên mở cửa sổ thay vì sử dụng điều hòa.
 • Súc họng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch diệt khuẩn.

Bên cạnh những hành động phòng chống thực tế, mỗi người cũng cần trang bị cho mình những tin tức, kiến thức về tình hình dịch COVID_19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quang. Cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID_19.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mua khẩu trang y tế thì hãy liên hệ EZ-Trading M2B để được hỗ trợ việc mua khẩu trang chất lượng, giá hợp lý tại Mỹ nhé!

Liên hệ đặt hàng khẩu trang y tế Zozo nơi cung cấp khẩu trang y tế an toàn, chất lượng qua:

Phone: (310) 381-9241 (Kody Tran – Facebook: https://www.facebook.com/khanhtdu)

Tin liên quan

Video

Tin mỚI NHẤT

Đăng ký

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN CÁC THÔNG TIN VÀ CÁCH NGĂN NGỪA MỚI NHẤT VỀ DỊCH BỆNH COVID-19